ข่าวสาร ประกาศ

MOU คือ อะไร?

MOU หรือ Memorandum of Understanding คือ หนังสือบันทึกข้อตกลงระหว่างองค์กรที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งตัวแทนทั้ง 2 ฝ่าย จะต้องทำการลงนามรับทราบในบันทึกข้อตกลง เพื่อทำให้เอกสารบันทึกข้อตกลงนั้นมีผลบังคับใช้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ปัจจุบันได้มีผู้ประกอบการหรือนายจ้างจำนวนมากกำลังประสบปัญหาแรงงานภายในประเทศไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้น จึงได้มีการนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาช่วยขับเคลื่อนฐานการผลิตและช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โดยแรงงานต่างด้าว MOU นั้น จะเป็นข้อตกลงการนำเข้าแรงงานระหว่างประเทศไทยและประเทศเข้าร่วม ซึ่งได้แก่ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา, ราชอาณาจักรกัมพูชา, สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม           เพื่อเข้ามาทำงานภายในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายแรงงาน และได้รับใบอนุญาตทำงานเป็นระยะเวลา 2 ปี (E-Work Permit)

แรงงานต่างด้าวที่เข้าระบบ MOU จะได้รับสวัสดิการต่าง ๆ ตามที่ทางกฎหมายกำหนด และมีเอกสารประจำตัวครบถ้วน ซึ่งสามารถดำเนินการเกี่ยวกับการจ้างงานได้ง่ายและสะดวกกว่าระบบจ้างงานแรงงานต่างด้าวอื่น ๆ เนื่องจากผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม การคัดกรองโรค และประเมินศักยภาพก่อนเข้าทำงาน

ถึงแม้ว่าแรงงานต่างด้าว MOU จะมีระยะเวลาทำงานภายในประเทศตามสัญญาจ้าง 2 ปี และต่อสัญญาได้ 2 ปี รวมเป็น 4 ปี เมื่อครบกำหนดแล้ว นายจ้างสามารถดำเนินการต่ออายุสัญญาจ้างได้หลายรอบแบบกลุ่มวน เพื่อทำการเข้าระบบรอบใหม่อีกครั้งทุก ๆ 4 ปี จนกว่าแรงงานต่างด้าว MOU จะมีอายุ 55 ปี

ข้อดีและข้อเสียของแรงงานต่างด้าว MOU คือ

ข้อดี

  • มีความเสถียรภาพในการจ้างงานตามสัญญาจ้างตลอดระยะเวลา 2 ปี และต่ออายุสัญญาอีก 2 ปี
  • มีการคัดกรองคุณสมบัติตรงตามที่นายจ้างต้องการ
  • มีการตรวจสอบประวัติก่อนเข้าทำงาน

ข้อเสีย

  • ไม่สามารถเปลี่ยนนายจ้างหรือเปลี่ยนงานได้อย่างเสรี อย่างเช่น แรงงานต่างด้าว CI หรือแรงงานต่างด้าวที่มี VISA เป็นใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวประเภทพิสูจน์สัญชาติ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
www.yavf.or.th
www.doe.go.th

บริษัท บิลเลี่ยนไทย ซัพพลาย กรุ๊ป จำกัด

**บริการนำเข้าแรงงานต่างด้าวตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป
**บริการ รวดเร็ว ทันใจ ตรวจสอบได้

สนใจติดต่อบริการหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร. 02-992-6587,081-622-2096, 091-991-5353
อีเมล : blg_supplys@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.billionthaisupplygroup.com
ไลน์ : @billionthaigroup
อินบ๊อก : https://m.me/billionthaisupplygroup

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า